อยากกินจุบจิบ หิวขนม ไม่รู้จักอิ่มไม่รู้จักพอ บ่อยครั้งที่เกิดความสับสนระหว่างความหิว และ อาการกระหายน้ำ ลองเริ่มที่การดื่มน้ำดูก่อน เพราะเราอาจจะแค่กระหายน้ำก็ได้ แต่หากยังมีอาการหิว แนะนำให้หาของว่างที่มีประโยชน์ทาน เช่น โยเกิร์ต ถั่ว โปรตีนบาร์ ธัญพืช ผลไม้ หรืออาหารมื้อหลักที่มีประโยชน์ และอาหารโปรตีนสูง เช่น เนื้อปลา ไก่ ไข่ เกาเหลา  แทนการเลือกกินขนม นอกจากนี้การเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนเพียงพอ และอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จะทำให้อยู่ท้องและอิ่มได้นานขึ้น เช่น ผักที่มีกากใยสูง บร็อคโคลี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ก็จะช่วยให้อิ่มนานขึ้น...

🌞 มื้อเช้า - สมองทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ ต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อขนาดร่างกาย สามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีสุขภาพดีได้ง่ายๆ เช่น ข้าว ไข่ต้ม อกไก่ เน้นโปรตีนให้เพียงพอ ควบคู่กับการดื่มเชค นม ขนมปังธัญพืช ก็ถือเป็นตัวเลือกที่สรรหาได้ง่ายๆ ในมื้อเช้า 🌤 มื้อกลางวัน - อาจจะเป็นมื้อที่หนักกว่ามื้อเช้าได้ แต่หนักที่ว่าคือ เพิ่มปริมาณผักสดในมื้ออาหารให้มากขึ้น และลดคาร์โบไฮเดรตลง เพราะการทานคาร์โบไฮเดรตมากเกินจากที่ร่างกายควรได้รับไม่มีประโยชน์ใดๆ ต่อร่างกาย อีกทั้งยังส่งผลต่อความง่วงในช่วงบ่าย 🌙 มื้อเย็น - เป็นการเลือกรับประทานอาหารที่เน้นโปรตีนเป็นหลัก จากเนื้อปลา เนื้ออกไก่ หรือหมูเนื้อแดง และอาจจะทานถั่วที่มีทั้งโปรตีน และไขมันดีร่วมด้วยจะดีต่อตัวเอง หากยิ่งเป็นสายออกกำลังกาย มื้อเย็นควรตบท้ายด้วยโปรตีนเน้นๆ เพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากการออกกำลังกาย รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมทานมื้อเย็น 4-6 ชั่วโมงก่อนนอนนะคะ...

✅ มีประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือด หัวใจ และสมอง - ซึ่งช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือด และลดไขมันในเลือด จึงช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ โดยเฉพาะหัวใจและสมอง และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้สะดวกมากขึ้น ✅ มีประโยชน์เกี่ยวกับความดันโลหิตของร่างกาย - มีส่วนช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกายดีขึ้น จึงมีผลให้ความดันลดลง (ในสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตปกติ น้ำมันปลาจะไม่มีผลต่อความดัน) ✅ ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอรไรด์ในเลือด - มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นอันตราย ✅ ลดปัญหาอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์ - โดยกรดไขมัน Omega-3 ในน้ำมันปลา สามารถช่วยลดอาการอักเสบ อาการตึงแน่น และอาการข้อยึด นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการสร้างสารที่มีคุณสมบัติทำให้อาการอักเสบต่างๆ ของข้อลดลงได้ ✅ ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง - บำรุงระบบประสาทและสมอง เพิ่มความจำ ลดอาการหลงลืม และป้องกันสมองเสื่อมได้ เพราะ DHA ช่วยเพิ่มสารที่ช่วยลดการสร้างเส้นใยในสมองที่เป็นตัวการทำลายใยประสาทส่วนความจำ ✅ ช่วยป้องกันปัญหาภาวะซึมเศร้า - Omega-3 ช่วยเพิ่มสารเซโรโทนนินในสมอง...

1. ปวดหน้าผาก และขมับทั้ง 2 ข้าง เกิดจากความเครียด - อาการปวดหัวมีลักษณะเหมือนถูกกด บีบ มักมีอาการเริ่มที่ท้ายทอย ร้าวไปขมับทั้งสองข้าง แล้วจึงปวดร้าวทั้งศีรษะ พบในผู้ที่มีอาการเครียด หรือเหนื่อยเกินไป 2. ปวดขมับข้างใดข้างหนึ่ง เวียนหัว เกิดจากโรคไมเกรน อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วย - ซึ่งจะยิ่งปวดมากขึ้นเมื่อเจอแสงจ้า เสียงดัง หรือลุกเดิน มักปวดนานเป็นชั่วโมงหรือเป็นวัน - โรคไมเกรนเป็นอาการปวดที่เกิดได้จากสิ่งกระตุ้นภายนอก เช่น อากาศร้อน กลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือแสงจ้า รวมทั้งพฤติกรรมของตัวเอง เช่น ความเครียดจากการทำงาน หรือการอดนอน เป็นต้น 3. ปวดโหนกแก้ม และดั้งจมูก มีการอักเสบของไซนัส มักมาพร้อมกับอาการมึนหัว ร่วมกับคัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นไข้ และอ่อนเพลีย - เป็นอาการที่เกิดจากโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบจากการติดเชื้อ จะรู้สึกปวดแบบหน่วงๆ บริเวณหน้าผาก โหนกแก้ม...

1. วิตามินที่ช่วยต้านอนมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ ได้ดี - วิตามินเอ ช่วยซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพ และบำรุงให้เซลล์ผิวแข็งแรง - วิตามินซี มีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด - วิตามินอี ช่วยรักษาสภาพผิว และซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย ทำให้ผิวหนังไม่แห้งเหี่ยว ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ชุ่มชื้น 2. คอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึก 10,000 มิลลิกรัม - มีการดูดซึมเร็วกว่าคอลลาเจนทั่วไป เนื่องจากเป็นโมเลกุลที่มีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบาที่สุด - ร่างกายดูดซึม และนำไปใช้ได้ง่าย ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอิลาสตินให้กับผิวได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มความยืดหยุ่น กระชับให้กับผิว และยังช่วยให้ผิวอุ้มน้ำได้มากขึ้นส่งผลให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง เรียบเนียน ไม่แห้งกร้าน ชะลอการเกิดริ้วรอย 3. นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ - เวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการพักผ่อน คือ 4 ทุ่ม - ตี 2 และควรพักผ่อนร่างกายให้ครบ 8 ชั่วโมง เพราะเมื่อนอนหลับระบบต่างๆ ในร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ปรับสมดุลให้ร่างกาย...

​การเลือกรับประทานอาหาร ส่งผลต่อน้ำหนักโดยตรง หากกินมากกว่าที่ใช้ ร่างกายจะสะสมเป็นไขมัน ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ในทางกลับกัน หากเลือกกินอาหารที่ได้สารอาหารครบถ้วน และกินน้อยกว่าที่ร่างกายเผาผลาญได้ ร่างกายจะนำพลังงานสะสมมาใช้ ทำให้เราสามารถควบคุมนักหนักได้ง่าย ดังนั้นไม่ควรกินเกินที่ร่างกายต้องใช้ ​สร้างกล้ามเนื้อทุกส่วน โดยการออกกำลังกาย และการรับประทานโปรตีนให้เพียงพอในทุกมื้อ จะช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญร่างกายโดยรวม เพื่อให้เบิร์นไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายได้มากขึ้น ทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ถึงเป้าหมายที่ต้องการ และเสริมรูปร่างให้ดูดีแบบสมส่วน เพิ่มความมั่นใจมากยิ่งขึ้น...

พักผ่อนไม่เพียงพอ เสี่ยงเป็นอะไรบ้าง ?   ประสิทธิภาพด้านการคิดลดลง คิดอะไรก็เหมือนสมองยังไม่ตื่นเต็มที่ ทำให้ความสามารถในการใช้เหตุผล ทักษะการแก้ปัญหา และสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ จะลดลง   น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายรวน กินเท่าเดิม แต่ร่างกายกลับสามารถเผาผลาญพลังงานได้น้อยลงกว่าเดิม ทำให้อ้วนขึ้นได้ง่าย นอกจากนี้คนที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง จะมีผลต่อฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว ความอิ่ม และอินซูลิน ทำให้กินมากขึ้น และกระตุ้นให้รู้สึกหิวอาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูง   ประสบอุบัติเหตุได้ง่าย เนื่องจากมีอาการง่วงซึม สมองยังไม่ตื่นเต็มที่ จึงตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นช้าลง ตัดสินใจได้ช้าลง ทำให้ประสบอุบัติเหตุได้ง่าย   ผิวเสีย เมื่ออดนอน หรือนอนน้อยติดต่อกันหลายวัน ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียด หรือฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาย่อยสลายคอลลาเจน และโปรตีนที่ช่วยให้ผิวเรียบตึงหายไป และหลั่งโกรทฮอร์โมนที่ทำให้ผิวเต่งตึงได้น้อยลง ทำให้ผิวเหี่ยวย่น และมีรอบคล้ำรอบดวงตา   นอนไม่หลับ หรือนอนไม่เป็นเวลา ทำให้ยิ่งหลับยากขึ้นเรื่อยๆ บางคนอาจต้องใช้เวลาเกินกว่า 30 นาที...

1. หุ่นตรง ทรงกระบอก ไร้สัดส่วน ไม่มีส่วนโค้ง หรือส่วนเว้า ซึ่งมีลักษณะบริเวณช่วงไหล่ เอว สะโพกกว้างพอกัน หุ่นตรง ควรออกกำลังกายแบบเน้นสร้างกล้ามเนื้อด้วยการเล่นเวทเทรนนิ่ง เพื่อกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และลดไขมันไปพร้อมกัน 2. หุ่นลูกแพร มีลักษณะส่วนบนเล็ก ส่วนล่างใหญ่ คือ ช่วงหัวไหล่จะแคบกว่าตรงช่วงสะโพก จะมีไขมันสะสมใต้ชั้นผิวหนัง สะสมอยู่บริเวณ สะโพก ต้นขา และก้น หุ่นลูกแพร แนะนำให้เลือกออกกำลังกายแบบ Cardio เช่น ปั่นจักรยาน วิ่งเร็ว กระโดดเชือก ว่ายน้ำ เน้นสร้างความแข็งแรง และออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย โดยเมื่อออกกำลังกายเป็นประจำไขมันส่วนแขน และส่วนขาจะลดลงก่อน 3. หุ่นสามเหลี่ยมคว่ำ มีลักษณะช่วงบนใหญ่กว่าช่วงล่าง คือ ไหล่กว้าง สะโพกเล็ก มีส่วนเว้าโค้งเล็กน้อย...

การพักผ่อนให้เพียงพอ ช่วยลดความอ้วนได้ เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนอาจมองข้าม คือ การนอน หรือง่ายๆ กล่าวคือ การพักผ่อนให้เพียงพอ ช่วยลดความอ้วนได้นั่นเอง “การนอนมากกว่า 6-8 ชั่วโมง” ช่วยทำให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น ที่มีผลโดยตรงต่อการ “รักษามวลกล้ามเนื้อ และมวลกล้ามเนื้อมีส่วนสำคัญต่อการลดไขมันที่ดีในระยะยาว” และน้อยคนที่จะรู้ว่า ยิ่งนอนน้อย จะมีระดับฮอร์โมนหิว(ghrelin) ทำให้ยิ่งอยากทานมากยิ่งขึ้น หากคุณนอนน้อย ร่างกายมีความโหยของหวาน มัน และเค็มเป็นอย่างมาก พอทานเข้าไปจะรู้สึกสดชื่น และมีความสุขกับการทาน มากไปกว่านั้นคือ ยิ่งคุณทานแล้วนอนเลย จะทำให้อินซูลินหลั่งมาเพื่อจัดการกับอาหาร แต่จะมีผลเสียต่อระบบเผาผลาญที่ใช้ growth hormones ในการทำงาน เพราะอินซูลิน และ growth hormones จะอยู่ด้วยกันในกระแสเลือดไม่ได้ ดังนั้น การพักผ่อนให้เพียงสามารถลดความอ้วนได้ ถ้าคุณมีวินัยที่ดีในการใช้ชีวิตทั้งการนอน และ เลือกทานอาหารที่ดี ก่อนเวลานอนอย่างน้อย 2...

หิวดึก เลือกทานอะไรดี ? ดึกแค่ไหน ก็ทานได้หากมีวินัยในการเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ต่อให้การทานมื้อดึกจะสะสมไขมันได้ง่ายก็จริง แต่หากเราเลือกทานแต่อาหารที่ดีและเหมาะสมในมื้อดึกก็จะถือเป็นช่วงที่ ซ่อมแซมร่างกายได้เช่นเดียวกัน แล้วมื้อดึกง่ายๆ มีอะไรบ้าง ตามมาดูกัน ✅ ซุปไข่น้ำ อุดมด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ และยังมีแคลอรี่ต่ำมากเพียง (150 Kcal ต่อถ้วย) เหมาะกับการทานมื้อดึกแบบไร้กังวลเรื่องแคลอรี่ ✅ โยเกิร์ต ตัวช่วยให้นอนหลับง่าย เพราะส่วนประกอบของโยเกิร์ตมีนม จึงมีทริปโตเฟนกรดอะมิโนช่วยให้รู้สึกง่วงนอน และรู้สึกผ่อนคลายนอนง่ายขึ้น อีกทั้งช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เป็นการดีท็อกซ์ร่างกายไปในตัวด้วยปริมาณแคลอรี่เพียงแค่ 119 Kcal ต่อ 135 กรัม ✅ ไข่ต้ม ทานมากเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน และยังช่วยให้อิ่มท้องนาน มีแคลอรี่ต่ำ เพียง 78 Kcal ต่อ 1 ฟองเท่านั้น อร่อย อยู่ท้อง หากหิวน้อย ยิ่งทานแต่ไข่ขาว...